Hoa Thiên Lý không những tốt cho cho sức khỏe mà còn mang lại tác dụng trên cả tuyệt vời cho cánh mày râu nữa!

Hoa thiên lý thường được dùng để nấu canh ăn, hoặc xào với thịt. Vào những ngày oi bức, có một bát canh hoa thiên lý sẽ giúp giải nhiệt rất nhiều.

Không chỉ là món ăn giải nhiệt, hoa thiên lý còn có nhiều tác dụng tốt trong việc hỗ trợ nâng cao sức khỏe.

Theo Đông y, thiên lý có vị ngọt tính bình, giải nhiệt, có tác dụng an thần, làm ngủ ngon giấc, giảm tiểu đêm, đỡ mệt mỏi, đau lưng, có tính chống viêm…

Còn theo nghiên cứu y học hiện đại, thành phần dinh dưỡng có trong cây thiên lý bao gồm: chất xơ 3%, chất đạm 2,8%, và gồm chất bột đường, các vitamin như C, B1, B2, PP và tiền vitamin A (caroten), cùng các khoáng chất cần cho cơ thể như calcium, phospho, sắt, đặc biệt là kẽm (Zn) có hàm lượng khá cao.

Trồng giàn hoa thiên lý vừa làm bóng mát vừa có thể khai thác rau ăn. Ảnh minh họa
Trồng giàn hoa thiên lý vừa làm bóng mát vừa có thể khai thác rau ăn. Ảnh minh họa

Dược sĩ Trần Xuân Thuyết, nguyên cán bộ Công ty Dược liệu Trung ương 1 cho biết, chẳng phải ngẫu nhiên mà các cụ xưa có câu:

“Thương chồng nấu cháo le le

Nấu canh thiên lý, nấu chè hạt sen”

Trong hoa thiên lý có chứa nhiều kẽm hữu cơ giúp phái mạnh sản sinh được những con ti.nh tr.ùng khỏe mạnh. Vì vậy, nam giới trong giai đoạn muốn sinh con nên tích cực ăn hoa thiên lý. Kể cả không phải vì mục đích sinh con, ăn hoa thiên lý cũng giúp hỗ trợ chức năng t.ình dụ.c của phái mạnh do được bổ sung hàm lượng kẽm khá cao, lại là loại dễ hấp thu. Người yếu sinh lý, tin.h tr.ùng kém, thường xuyên ăn hoa thiên lý sẽ thấy có hiệu quả rõ rệt.

Hoa thiên lý là món ăn lành tính. Trẻ nhỏ ăn cháo bột có hoa thiên lý xay nhỏ làm rau cũng rất tốt. Ấy là vì trẻ em đang giai đoạn tăng trưởng cần bổ sung nhiều kẽm. Người già sức đề kháng kém, ăn hoa thiên lý sẽ giúp nâng cao sức khỏe do kẽm sẽ kích thích cơ thể sinh ra kháng thể chống lại bệnh tật.

Trong hoa thiên lý chứa nhiều kẽm hữu cơ, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với nam giới. Ảnh minh họa
Trong hoa thiên lý chứa nhiều kẽm hữu cơ, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với nam giới. Ảnh minh họa

Ngoài sử dụng hoa làm thực phẩm, lá non của cây thiên lý cũng có thể dùng xào nấu cũng rất ngon. Lá bánh tẻ hơ nóng dùng đắp chữa trĩ cũng có hiệu quả tốt.

Với tác dụng kỳ diệu của hoa và cây thiên lý nói chung, dược sĩ Trần Xuân Thuyết cho rằng: Mỗi gia đình, nếu có điều kiện nên trồng một giàn thiên lý, vừa lấy bóng mát, làm đẹp cho ngôi nhà, vừa là nguồn cung cấp rau ăn. Cây thiên lý ưa nắng, gió, thậm chí là giông, sét nên vào mùa hè phát triển rất mạnh. Giàn càng ở cao, có nhiều nắng gió thì cây phát triển càng mạnh và cho ra nhiều hoa.

Nguồn: Diệp Lâm/ Đời sống Plus/GĐVN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *